0

อาการและวิธีดูแลสุขภาพ คุณแม่ตั้งครรภ์ ในไตรมาสที่ 1


2019-08-22 07:52:07
#อาการ คนท้อง ช่วงแรก #อาการคนท้อง #อาการ คน ท้อง ระยะ แรก 1 2 สัปดาห์ #คนท้อง
ช่วงไตรมาสแรก หรือระยะเวลา 1-12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์นั้น ถือเป็นช่วงที่คุณแม่ควรใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงของการสร้างร่างกายลูกน้อย ทั้งต้องระวังไม่ให้เกิดโรคแทรกซ้อน หรือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ

เพราะอาจส่งผลกระทบถึงลูกน้อยได้ ฉะนั้นคุณแม่ควรระวังและเตรียมพร้อมรับมือ ด้วยการดูแลตัวเองให้แข็งแรง เลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ รวมไปถึงเรื่องการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในช่วงที่ฮอร์โมนทำให้ผิวเปลี่ยนแปลงจากปกติ โดยเฉพาะพวกครีมบำรุงผิว ควรเลือกแบรนด์ที่ผ่านการรับรองว่าคุณแม่ตั้งครรภ์สามารถใช้ได้และไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อย อย่าง PregSkin ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการคิดค้นมาเพื่อคุณแม่ตั้งครรค์และให้นมบุตรโดยเฉพาะ ปราศจากสารอันตรายที่ส่งผลถึงลูกน้อยในครรภ์ค่ะ

 1. การเปลี่ยนแปลง
  pregnancy symptoms first trimester
  ช่วง 3 เดือนแรก คุณแม่จะเริ่มมีอาการแพ้ท้องเนื่องจากฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว คัดเจ็บจากการขยายของเต้านม รู้สึกเหนื่อย เพลียง่าย รวมไปถึงสิว และผิวหมองคล้ำที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนค่ะ ส่วนลูกน้อยในครรภ์จะเริ่มเจริญเติบโตจนในสัปดาห์ที่ 6 เริ่มตรวจพบว่ามีการเต้นของหัวใจ และจะมีการสร้างแขนขาในสัปดาห์ที่ 8 จากนั้นในสัปดาห์ที่ 10 จะเริ่มมีนิ้วมือนิ้วเท้า และใบหูค่ะ

 2. การดูแลตัวเอง

  คุณแม่ควรทานอาหารที่ทำสดใหม่ให้ครบ 5 หมู่ โดยอาจจะลดปริมาณอาหาร แต่เพิ่มมื้ออาหารบ่อยขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มพลังงานและลดการอ่อนเพลียค่ะ ส่วนปัญหาผิวแนะนำให้คุณแม่เลือกสกินแคร์ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ ปราศจากสารที่มีความเสี่ยงต่อแม่และลูกน้อย หรือผ่านการรับรองแล้วว่าปลอดภัย 100% อย่าง PregSkin และที่สำคัญควรพักผ่อนให้เพียงพอ โดยอาจจะหาเวลานอนกลางวันเพื่อพักผ่อน นอกจากนี้ควรระวังในเรื่องการเคลื่อนไหวและการโดนกระแทกบริเวณหน้าท้องด้วยนะคะ

 3. ข้อควรระวัง

  หากคุณแม่ท่านไหนมีอาการเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น แพ้ท้องจนทานอาหารไม่ได้ มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือถ้าหากคุณแม่มีอาการปวดท้องน้อยมาก ควรระวังเรื่องภาวะแท้งคุกคามหรือตัวอ่อนฝังผิดที่ ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกน้อย หากอาการเหล่านี้เกิดขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก PregSkin แนะนำว่าควรไปพบแพทย์โดยด่วนนะคะ

อ่านเพิ่มเติม: อาการของคนท้องไตรมาสที่ 2

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

Facebook: PregSkin
LINE: @pregskinth
IG: @pregskinth
Website: https://pregskin.com/

 "เพราะความสวยของคุณแม่เป็นเรื่องสำคัญ"

Copyright ® 2021 PregSkin - Specialized Skincare for New Moms